Khách hàng gặp rủi ro tại Viva Plaza của Vinaland

(Bảo vệ người mua nhà) - Hai văn bản trái ngược nhau tại dự án Viva Plaza của Vinaland khiến khách hàng hoang mang, không biết tiền bỏ ra mua căn hộ sẽ như thế nào.

Đầu tháng 3/2020 trên nhiều trang điện tử đăng tải thông tin rao bán căn hộ tại dự án Viva Plaza (địa chỉ số (15B Nguyễn Lương Bằng, Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM) do Công ty CP Đầu tư BĐS Việt Nam (Vinaland) làm chủ đầu tư.

Vinaland cũng phát đi thông báo sẽ tái khởi động dự án Viva Land vào đầu tháng 4/2020 do ông Trần Minh Hoàng ký với chức danh Chủ tịch HĐQT Vinaland.

Tuy nhiên, một thông báo khác cũng được phát ra bởi công ty này do ông Trần Bình Long ký, dưới danh nghĩa là Tổng giám đốc Công ty, tố cáo ngược lại ông Trần Minh Hoàng có hành vi lừa đảo.

Khach hang gap rui ro tai Viva Plaza cua Vinaland
Nội bộ chủ đầu tư dự án Viva Plaza đang tranh chấp kéo dài khiến các bên liên quan bị ảnh hưởng.

Trong văn bản của ông Long ký, nói rõ về việc một số cá nhân rao bán căn hộ dự án Saigon South Plaza với các tên gọi như Happy Dragon hay Viva Plaza là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng, trước đây là thành viên HĐQT Vinaland nhưng sau khi bị cách chức đã chiếm đoạt con dấu và tự ý nhóm họp ĐHCĐ bầu ra HĐQT giả mạo rồi quyết định rao bán các căn hộ mà Vinaland đã ký hợp đồng với nhiều khách hàng trước đó.

Điều này đã khiến cho nhiều người có ý định mua căn hộ tại dự án Viva Plaza cảm thấy hoang mang, không biết đâu là sự thật.

Hiện công trường dự án Viva Plaza đang dừng ở tầng 4, phương tiện thi công, nguyên vật liệu ngổn ngang, không được bảo quản, cổng ra vào công trường bị khóa giữ, nhà mẫu của dự án bị khóa cửa khiến cho hoạt động kinh doanh của dự án trở nên khó khăn.

Một khách hàng mua lô thương mại tại dự án này cho biết, trong khi những tranh chấp nội bộ của chủ đầu tư chưa được giải quyết, dự án ì ạch tiến độ thì việc dự án liên tục đổi tên và tăng giá bán mà không thông báo đến những khách hàng đã ký hợp đồng trước đó khiến họ rất hoang mang.

“Việc đổi tên và rao bán với tên mới có thể sẽ phát sinh tình trạng một sản phẩm bán cho nhiều người và tranh chấp không chỉ tại nội bộ giữa lãnh đạo VinaLand mà còn kéo nhiều khách hàng vào vòng tố tụng”, khách hàng này lo lắng.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, sở dĩ có hai văn bản ngược nhau tại Vinaland tại dự án Viva Plaza là do nội bộ doanh nghiệp này đã xảy ra tranh chấp trong thời gian dài, chưa có hồi kết.

Mới đây, ông Trần Lê Hiệp (trên danh nghĩa là Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland) đã có đơn khởi kiện gửi đến TAND TP. HCM về việc Phòng đăng ký kinh doanh (Sở KH&ĐT TP.HCM) thu hồi lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 14, và buộc Phòng đăng ký kinh doanh phải khôi phục lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 13 của Vinaland.

Trước đó, vào năm 2015, ông Trần Minh Hoàng khởi kiện ra tòa yêu cầu Phòng Đăng ký kinh doanh thu hồi Giấy chứng nhận thay đổi lần thứ 11, lần thứ 12, khôi phục Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 10, khôi phục lại mẫu dấu trước đó và bồi thường thiệt hại (nếu có) của các cổ đông, khách hàng và đối tác của Vinaland.

Khach hang gap rui ro tai Viva Plaza cua Vinaland
Mọi hoạt động thi công dự án của Vinaland bị tạm dừng, không hẹn ngày khởi động lại.

Ông Hoàng cho rằng, ông đang là Chủ tịch HĐQT Vinaland nhưng lại không được tham gia họp HĐQT và bất ngờ bị bãi nhiệm, doanh nghiệp thay đổi giấy chứng nhận đăng ký, thay đổi con dấu mà mình không biết.

Trong cả phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm xét xử đơn khởi kiện của ông Hoàng, HĐXX đều chấp nhận một khởi kiện của ông Hoàng, yêu cầu hủy giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 11 và 12; đình chỉ xét xử đối với yêu cầu của ông Hoàng về việc khôi phục lại mẫu con dấu và bồi thường thiệt hại.

Tưởng chừng như phán quyết của tòa án sẽ mở ra hy vọng cho các bên tại dự án Viva Plaza nhưng trước động thái mới từ ông Trần Lê Hiệp tại VinaLand thì rõ ràng, sự việc vẫn còn dùng dằng và sẽ kéo theo nhiều hệ quả.

"Dự án đã triển khai và hiện đang chậm tiến độ và phải dừng thi công nhưng chúng tôi chưa hề nhận được văn bản thông báo chính thức từ phía chủ đầu tư như trong hợp đồng thi công đã thỏa thuận.

Để thi công công trình như Saigon South Plaza chúng tôi đã huy động rất nhiều phương tiện, máy móc và nhân lực cùng khoản chi phí không hề nhỏ.

Hiện giờ, Saigon South Plaza lâm vào tình trạng tranh chấp như vậy đã ảnh hưởng đến uy tín và gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho chúng tôi. Công nhân chờ việc không rõ lý do, máy móc đắp chiếu tự khấu hao, vật tư chính thì hao mòn có thể không sử dụng được tiếp, hệ thống đà giáo và hệ thống an toàn dần rơi vào giai đoạn nguy hiểm ảnh hưởng đến công nhân, môi trường xung quanh và có thể phát sinh tháo dỡ bỏ đi thay mới khi triển khai lại" - một nhà thầu thi công tại dự án của VinaLand chia sẻ.

Tiến Hưng

Thứ Tư, 01/04/2020 11:16

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện