Hà Nội có nhiều mô hình giống địa ốc Alibaba: Khó hiểu!

(Bảo vệ người mua nhà) - Nhiều khu đất ở khu vực Hà Nội được phân lô, rao bán rầm rộ trên mạng dưới tên dự án BĐS quy mô nhưng chính quyền địa phương không biết.

Tự ý phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp?

Theo tìm hiểu của Đất Việt, từ giữa năm 2019, nhiều dự án mang tên Hòa Lạc Lake View (huyện Thạch Thất), Tiến Xuân Green (huyện Thạch Thất),  Adoland Capital 8 (huyện Quốc Oai), Golden Lake Hòa Lạc (Thị xã Sơn Tây)... được rao bán rầm rộ trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Cụ thể, dự án Adoland Capital 8 được quảng cáo là của Công ty CP Tập đoàn Adoland làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích 4.500m2 tại khu nông lâm, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Dự án có 45 lô đất nền được rao bán với giá từ 12triệu/m2.

Hay tại dự án Golden Lake Hòa Lạc do Công ty CP Đầu tư BĐS Cổng Vàng làm chủ đầu tư. Dự án nằm ở khu suối Ốc, thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, Thị xã Sơn Tây rộng 3,8ha ...

Mặc dù vậy, chính quyền thị xã Sơn Tây khẳng định trên địa bàn không có dự án nào mang tên Golden Lake Hòa Lạc, đồng thời Công ty CP Đầu tư BĐS Cổng Vàng cũng không làm chủ đầu tư dự án nào khác ở địa phương.

Ha Noi co nhieu mo hinh giong dia oc Alibaba: Kho hieu!
Hoạt động dẫn khách tới xem dự án Adoland Capital 8 diễn ra đã lâu nhưng chính quyền địa phương chỉ biết khi báo chí vào cuộc phản ánh.

Theo thông tin mà chính quyền Sơn Tây cung cấp cho Đất Việt, khu đất được quảng cáo là xây dựng dự án Golden Lake Hòa Lạc thực chất đang do ông Nguyễn Thanh Hải và bà Ngô Thị Chanh quản lý với mục đích sử dụng đất là trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản, thời hạn sử dụng 46 năm.

"Lô đất của ông Nguyễn Thanh Hải đến nay vẫn chưa được chuyển đổi mục đích và chưa được phép bán. Về việc chào bán thì ngay sau khi nhận được thông tin UBND xã đã lập đoàn kiểm tra và có mời ông Nguyễn Thanh Hải lên làm việc, ông Hải nói chưa rao bán cho ai lô đất nêu trên.

Theo ông Hải, Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Cổng Vàng đang mạo nhận đất của ông ý để rao bán và thu tiền, còn ông ta không biết Sàn Cổng Vàng là đơn vị nào và không liên quan gì đến họ" - Ông Khuất Văn Trường – Chủ tịch xã Cổ Đông nói.

Tương tự tại dự án Adoland Capital 8, ông Nguyễn Văn Cửu – Chủ tịch UBND xã Phú Cát cho biết, khu đất quảng cáo có dự án phân lô, bán nền là của bà Nguyễn Tường Vy (trú tại Tây Hồ, Quảng An, Hà Nội) với mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm.

"Chúng tôi không hề hay biết có dự án bất động sản, phân lô, bán nền tại khu đất này. Chỉ đến khi báo chí phản ánh thông tin thì xã mới cho kiểm tra lại và phát hiện thấy có nhiều thông tin không đúng sự thật, gây nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn" - ông Cửu nói.

Vẫn mặc nhiên rao bán rầm rộ

Chính quyền địa phương nêu trên đều đã có những thông báo tới các doanh nghiệp được cho là chủ đầu tư dự án để mời đến làm việc nhưng có đơn vị cử người đến, có đơn vị không thấy bóng dáng đâu.

Trong buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND xã Phú Cát với đại diện Công ty  CP Tập đoàn Adoland, phía cơ quan chức năng đã yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt việc đăng tải những thông tin quảng cáo, rao bán dự án không có thật. Phía doanh nghiệp cũng cam kết thực hiện.

Tuy nhiên, ngày 26/8/2019, những thông tin mời chào mua đất nền tại dự án Adoland Capital 8 vẫn xuất hiện trên nhiều trang thông tin điện tử.

Để mời gọi được các nhà đầu tư, các thông tin rao bán này còn khẳng định, mua đất nền tại dự án sẽ "sinh lời lên tới 50%"; “phong thủy tốt với view núi cao hùng vĩ”...

"Nếu anh đầu tư luôn bây giờ thì khả năng sinh lời thậm chí từ 70 - 80%. Không những thế chủ đầu tư còn khuyến mãi luôn cho anh 3 chỉ vàng, tương đương với 1m2 đất tại dự án" - một nhân viên tự nhận là người của Công ty CP Tập đoàn Adoland quảng cáo về dự án Adoland Capital 8.

Cũng theo nhân viên này, khu đất có đầy đủ pháp lý, khách hàng sẽ được cấp sổ đỏ, giá trị sử dụng vĩnh viễn sau 6 tháng ký hợp đồng mua bán. Nếu không đúng như cam kết thì chủ đầu tư sẽ trả lại số tiền mà khách hàng đã nộp kèm theo lãi suất mà 2 bên tự thỏa thuận.

Tương tự tại dự án, Tiến Xuân Green cũng được mời chào là nơi sát trung tâm Hòa Lạc.  Các lô đất tại dự án đều được quảng cáo có giấy tờ pháp lý rõ ràng, sổ đỏ chính chủ, đã có đường nội khu 6m, vỉa hè 1,2m, thế đất cao, bằng phẳng, chia lô vuông vức, nở hậu.

“Hiện tại dự án đang gặp trục trặc một chút về vấn đề pháp lý nhưng vẫn tiến hành mua bán bình thường. Giá thấp nhất rơi từ 7,3 – 9 triệu/m2, với những lô có vị trí đẹp thì giá sẽ cao hơn. Bên công ty sẽ gửi bản đồ cho khách chọn lô, sau đó sẽ có giá cụ thể”, một nhân viên bán hàng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Đực, PGĐ Công ty BĐS Đất Lành, cũng cảnh báo: “Thực tế đã cho thấy quá nhiều bài học cay đắng về những dự án ma nhưng không ít người dân vẫn bị mắc lừa. Thứ nhất bởi họ không có thông tin, tiếp đến là khả năng tung hỏa mù của nhiều chủ đầu tư rất tài tình.

Tôi cũng không loại trừ một số đơn vị còn có quan hệ với lãnh đạo địa phương và có thể làm được điều này điều kia nên dù biết là rủi ro nhưng nhiều người vẫn chấp nhận.

Tôi nghĩ nếu không có biện pháp cảnh báo và ngăn chặn thì thị trường bất động sản ngoài Bắc sẽ xuất hiện nhiều dự án ma hơn nữa trong thời gian tới”, Ông Nguyễn Văn Đực nói.

Tiến Hưng

Thứ Ba, 27/08/2019 13:49

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện