Doanh nghiệp than trời vì CĐT tăng giá cho thuê đất

(Bảo vệ người mua nhà) - Giá cho thuê đất bị tăng gấp nhiều lần, khiến các doanh nghiệp tại Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân như “ngồi trên đống lửa”.

Trong đơn xin can thiệp khẩn cấp gửi báo Đất Việt, nhiều doanh nghiệp thuê đất tại Khu tiểu thủ công nghiệp (KTTCN) Lê Minh Xuân (ấp 1, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) làm chủ đầu tư cho biết, đang như “ngồi trên đống lửa” vì quyết định tăng giá cho thuê đất phi lý của đơn vị này.

Từ 215.040 đồng/m2 lên ... 2 triệu đồng/m2

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó chi hội doanh nghiệp KTTCN Lê Minh Xuân cho biết, năm 2005, UBND TP.HCM đã có quyết định giao 170.225 m2 đất, có thu tiền sử dụng đất trong vòng 50 năm cho công ty BCCI để đầu tư xây dựng KTTCN Lê Minh Xuân.

Thời điểm đó, BCCI đưa ra mức giá cho thuê là 515.040 đồng/ m2 trong vòng 50 năm. Tổng cộng, có khoảng 141 doanh nghiệp đang thuê đất tại khu vực này.

Tuy nhiên, trong quá trình ký hợp đồng cho thuê đất, BCCI đưa ra lý do là khu đất mà công ty được giao chưa được Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM cấp sổ đỏ. Do vậy, chỉ có thể ký hợp đồng cho thuê trong vòng 10 năm thay vì 50 năm theo quy định của pháp luật.

Chiếu theo giá cho thuê đất mà BCCI đưa ra lúc đó, nếu ký hợp đồng 10 năm, doanh nghiệp chỉ phải trả 103.008 đồng/m2.

Thế nhưng, “lấy lý do là đất mới được giao, cần có tiền để đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp, BCCI đã thu của chúng tôi số tiền 300.000 đồng/ m2 cho 10 năm. Công ty cũng cam kết kết tháng 6/2006, sẽ ra sổ đỏ từng khu và ký lại hợp đồng thuê đất trong vòng 50 năm cho doanh nghiệp. Tin tưởng vào uy tín của công ty, nên chúng tôi đồng ý với phương án mà BCCI đưa ra”.

Tuy nhiên, trên thực tế, thay vì nộp hồ sơ để xin cấp sổ đỏ theo hình thức thu tiền thuê đất 1 lần vào tháng 6/2006, BCCI đã gửi hồ sơ lên Sở Tài nguyên – Môi trường xin chuyển đổi khu đất được giao sang hình thức cho thuê đất, thu tiền thuê đất hàng năm. Đồng thời, không hoàn thành các thủ tục pháp lý để cấp sổ đỏ cho khu đất nói trên.

Doanh nghiep than troi vi CDT tang gia cho thue dat
BCCI khiến cả trăm doanh nghiệp tại KTTCN Lê Minh Xuân như ngồi trên lửa.

Cuối năm 2015, khi một số hợp đồng của các doanh nghiệp thuê đất tại đây chuẩn bị hết thời hạn, BCCI đã gửi công văn thông báo về việc chuyển nhượng quyền thuê lại đất KTTCN Lê Minh Xuân.

Điều đáng nói, trong công văn này, BCCI đã yêu cầu doanh nghiệp phải đóng 2 triệu đồng/ m2 (chưa bao gồm thuế VAT) cho 40 năm thuê đất còn lại. Hình thức thanh toán là một lần cho cả thời gian thuê đến năm 2055.

Con số này cao gần gấp 10 lần so với số tiền 215.040 đồng/ m2 mà đáng lẽ doanh nghiệp phải bỏ ra (áp dụng theo đơn giá 515.040 đồng/m2 mà BCCI đưa ra năm 2005 và trừ đi 300.000 đồng/ m2 mà doanh nghiệp đã đóng).

“Không đồng ý với mức giá nói trên, chúng tôi đã nhiều lần họp và yêu cầu BCCI phải trình bày được phương pháp tính nào để ra con số 2 triệu đồng nói trên. Thế nhưng, công ty này không đưa ra được một cách tính cụ thể nào, mà chỉ bảo căn cứ theo giá thị trường”, ông Nguyễn Quốc Tuấn bức xúc.

Được biết, sau khi mời một số chuyên gia kinh tế hỗ trợ, với những phương pháp tính khoa học, có tính đến cả yếu tố trượt giá, các doanh nghiệp đã đề nghị BCCI áp dụng mức giá cho thuê đất là 855.000 đồng/m2 cho 40 năm còn lại. Thế nhưng, BCCI liên tục từ chối phương án mà các doanh nghiệp đưa ra và bảo lưu quan điểm của mình.

Ông Tuấn cũng cho biết, qua tìm hiểu, mức giá mà BCCI thuê đất của Nhà nước là 441.000 đồng/ m2 trong 50 năm. Đất mà BCCI được giao tại KTTCN Lê Minh Xuân cũng là đất “sạch”, không tốn chi phí giải phóng mặt bằng.

“Trước đây, chúng tôi đã chia sẻ với khó khăn của công ty, khi đóng 300.000 đồng/ m2 cho 10 năm thuê đất. 10 năm sau, cơ sở hạ tầng gần như không có gì thay đổi, vậy mà họ lại áp mức giá quá cao như vậy, chẳng phải là đang chèn ép doanh nghiệp chúng tôi hay sao”, ông Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, khi một số doanh nghiệp lên tiếng phản đối và không đồng ý mức giá mà BCCI đưa ra, người của công ty này đã đe dọa, nếu không tái ký hợp đồng với đơn giá mới, thì sẽ cho thu hồi mặt bằng, tháo dỡ các công trình đầu tư trên đất, cắt điện, cắt nước…

“10 năm qua, chúng tôi đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để đầu tư máy móc, nhà xưởng. Chưa kể đến chuyện địa chỉ, thương hiệu của công ty phải xây dựng trong một thời gian dài, đâu phải cứ nói chuyển là chuyển đi ngay được”, ông Quốc bức xúc.

Vướng mắc sổ đỏ

Bên cạnh giá cho thuê đất mới quá cao, tính pháp lý của khu đất cũng là vấn đề đang được các doanh nghiệp quan tâm.

Thứ Tư, 16/11/2016 06:09

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện