Cảnh báo Địa ốc Alibaba tự phong chủ đầu tư, bán đất

(Bảo vệ người mua nhà) - HoREA cảnh báo khẩn cấp tới người tiêu dgng, nhà đầu tư cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, Hiệp hội vừa có văn bản gửi Thường trực Thành uỷ Tp.HCM, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư nhằm cảnh báo khẩn cấp trước những thông tin sai sự thật về việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư để bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng.

Canh bao Dia oc Alibaba tu phong chu dau tu, ban dat
Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực 8 - 3, có diện tích 97,58 ha, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh HoREA cung cấp

HoREA dẫn thông báo từ  phía Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc cho biết, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc là một trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức ngày 11/10/2017.

Dự án có diện tích 91,45 ha, là dự án Xây dựng nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị, y tế. Theo thiết kế tiêu chuẩn, dự án được quy định số tầng xây dựng là từ 1 - 4 tầng; Mật độ xây dựng: 40 - 75%; Hệ số sử dụng đất: 0,8 - 3 lần.

Ông Châu cho biết, đây là khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác.

Do đó, những nhà đầu tư được lựa chọn sẽ phải chịu trách nhiệm tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của thành phố đối với khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện các bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có). Nhà đầu tư cũng phải đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này.

Sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu sẽ bàn giao cho thành phố quản lý mà không yêu cầu thành phố hoàn trả vốn đã đầu tư.

"HoREA xin được cảnh báo khẩn cấp đến Quý vị người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra", văn bản của Hiệp hội nêu rõ.

HoREA: Lợi ích nhóm từ đầu tư BT, BOT

Cũng theo ông Châu, phía Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc cũng đã khẳng định sẽ tổ chức đầu thầu dự án công khai để lựa chọn nhà đầu tư.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh lại tự đứng ra nhận là chủ đầu tư dự án, để công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án là sai.

"Dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng. Dự án cũng chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị. Do đó, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ", HoREA nói rõ.

Hoài An
 
   

Thứ Tư, 15/11/2017 10:43

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện