Biểu hiện sai phạm tại dự án Đình Trám - Sen Hồ

(Bảo vệ người mua nhà) - Dù chưa giải phóng xong mặt bằng nhưng đã tiến hành quảng cáo, nhận đặt cọc giữ chỗ đất nền tại dự án Đình Trám - Sen Hồ.

Sáng ngày 7/1/2020, đại diện Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết, sẽ cho đơn vị chuyên môn kiểm tra việc báo chí phản ánh Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn huy động vốn trái pháp luật tạ dự án Đình Trám - Sen Hồ (xã Hồng Thái, huyện Việt Yên).

Theo tìm hiểu của Đất Việt, thời gian gần đây trên nhiều trang thông tin điện tử quảng cáo, rao bán sản phẩm đất nền tại dự án Đình Trám - Sen Hồ do Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn làm chủ đầu tư dưới hình thức đặt cọc, giữ chỗ.

Trong biên bản thỏa thuận giữ Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn ký với khách hàng thì bên mua tự động góp vốn không tính lãi cho bên bán để làm hạ tầng dự án Đình Trám - Sen Hồ.

Bieu hien sai pham tai du an Dinh Tram - Sen Ho
Nhiều biểu hiện sai phạm tại dự án Đình Trám - Hồ Sen (huyện Việt Yên, Bắc Giang).

Một điều đáng chú ý tại bản hợp đồng này là “Trường hợp không giải phóng mặt bằng được tại vị trí bên mua đã đăng ký, bên bán sẽ tạo điều kiện cho bên mua lựa chọn lô đất khác đã giải phóng mặt bằng chưa có người đăng ký với giá đất bằng giá được duyệt tại thời điểm”.

Luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, việc doanh nghiệp nhận đặt cọc, giữ chỗ sản phẩm đất nền tại dự án bất động sản khi chưa hoàn thiện hạ tầng là trái quy định pháp luật, gây rủi ro cho khách hàng, dẫn đến nguy cơ bất ổn an ninh xã hội, kinh tế.

Luật Nhà ở 2013 quy định rõ, bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết quy định tại điểm này chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Chủ đầu tư dự án không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Được biết, dự án Đình Trám - Sen Hồ được UBND Bắc Giang chấp thuật chủ trương đầu tư cho Công ty CP Thương mại và Xây dựng Bắc Giang từ năm 2013 với quy mô 122ha, tổng mức đầu tư 1.283 tỷ đồng nhưng đang chậm tiến độ do gặp vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng.

Theo phản ánh của một số hộ dân có quyền lợi và lợi ích hợp pháp liên quan đến dự án, họ không đồng ý với phương án bồi thường, nên đã làm đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng.

Phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp tại thôn Hùng Lãm 2, xã Hồng Thái bị thu hồi gần như toàn bộ để phát triển dự án.

Bà Nguyễn Thị Hà, ở thôn Hùng Lãm 2, xã Hồng Thái (Việt Yên, Bắc Giang) cho biết:

“Chúng tôi hầu như bị thu hồi 100% đất nông nghiệp (hai lúa một màu), mất tư liệu sản xuất. Trong quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang ban hành, chúng tôi được hỗ trợ đất dịch vụ để làm ăn buôn bán, nhưng không hiểu sao về cấp huyện thực hiện thì không còn mục đất dịch vụ này”.

Mặt khác, việc lựa lựa chọn đơn vị làm chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn thực hiện Dự án Khu B KĐT Đình Trám - Sen Hồ tại huyện Việt Yên của UBND tỉnh Bắc Giang cũng đang tạo nên những hoài nghi về sự “ưu ái” với doanh nghiệp này khi có dấu hiệu “lách luật” để làm thay doanh nghiệp trong việc thu hồi đất và giao trực tiếp cho chủ đầu tư.

Tiến Hưng

Thứ Ba, 07/01/2020 15:02

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện