'Bán lúa non' tại dự án Asiana Capella

(Bảo vệ người mua nhà) - Chưa xây xong phần móng nhưng dự án Asiana Capella đã tiến hành nhận đặt cọc giữ chỗ của hàng trăm khách hàng.

Chưa xong móng đã huy động vốn?

Cuối tháng 10/2018, buổi lễ ra mắt dự án Asiana Capella (đường Trần Văn Kiểu, Q.6, TP. HCM) được tổ chức hoành tráng, ngay sau đó chủ đầu tư đã tiến hành đặt cọc giữ chỗ căn hộ tại dự án này.

Tuy nhiên, đến ngày 29/11/2018, dự án Asiana Capella mới chỉ được làm đến phần ép cọc, thử tải và chưa có dấu hiệu xây dựng.

Theo một nhân viên môi giới của sàn Đất Xanh Miền Nam quảng cáo, hiện dự án đã có gần 500 khách hàng tiến hành đặt cọc giữ chỗ mua căn hộ tại Asiana Capella, trong khi nơi đây chỉ có 300 căn hộ.

'Ban lua non' tai du an Asiana Capella
Bên trọng dự án Asiana Capella chưa có biểu hiện xây dựng.

Để giữ chỗ căn hộ, mỗi khách hàng phải nộp trước 50 triệu đồng. Sau 7 ngày mở bán, khách hàng sẽ phải đóng thêm 15% giá trị căn hộ.

Mặc dù vậy, nhân viên môi giới cũng không thể khẳng định được vào thời gian nào thì dự án này sẽ chính thức mở bán ra thị trường. 

Theo tìm hiểu của Đất Việt, chủ đầu tư dự án Asiana Capella là Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Gotec Land) nhưng nhiều nhân viên môi giới về dự án này lại khẳng định chủ đầu tư là Đất Xanh Miền Bắc - một đơn vị môi giới bất động sản ở Việt Nam.

Để tạo tin tưởng, nhân viên sale đã gửi thêm nhiều hợp đồng đặt cọc mua dự án và các chứng từ liên quan đến việc huy động vốn từ khách hàng của chủ đầu tư dự án Asiana Capella và các sàn phân phối Đất Xanh Miền Nam.

Nhưng thực chất, Đất Xanh Miền Nam chỉ là nhà phân phối độc quyền cho dự án Asiana Capella.

Trước đây cũng có nhiều dự án chưa hoàn thiện xong phần móng đã tổ chức huy động vốn trái phép từ khách hàng, nhiều trường hợp đẩy khách hàng vào vòng nguy hiểm khi dự án chậm tiến độ, không được cấp phép. Có những dự án chậm nhiều năm, khách hàng ròng rã đi đòi lại tiền đặt cọc từ chủ đầu tư nhưng chỉ nhận những lời "hứa suông".

Tại TP. HCM, hiện cũng có nhiều dự án có biểu hiện huy động vốn trái phép như La Cosmo Residences (Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng An Gia Hưng); Gem Riverside (nằm ở khu Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, quận 2, TP. HCM); Green Star Sky Garden tọa lạc tại số 15B Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Mỹ, quận 7 do Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) làm chủ đầu tư...

'Ban lua non' tai du an Asiana Capella
Mặt tiền dự án Asiana Capella.

Tình hình phức tạp

Theo nhiều luật sư, dự án chưa đủ điều kiện, chưa có thông báo của Sở Xây dựng đã mở bán là sai. Trong trường hợp chủ đầu tư sử dụng tiền của khách hàng là sai quy định của Bộ luật Dân sự và sai với quyết định phê duyệt dự án về vốn thực hiện dự án. Còn đối với việc lách luật khi giới thiệu dự án hoặc cho khách hàng đặt chỗ, người mua cũng nên cẩn trọng.

Ngoài ra, việc chủ đầu tư đưa báo giá về bảo lãnh của ngân hàng làm người mua nhầm tưởng dự án đã có bảo lãnh là rất nghiêm trọng. Bởi dự án chưa đủ điều kiện mở bán của Sở Xây dựng, không ngân hàng nào dám tiến hành ký kết hợp đồng bảo lãnh, người mua gặp nhiều rủi ro.

Ngày 28/11, nói về tình trạng nhiều chủ đầu tư bất động sản có dấu hiệu bán nhà hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện cho phép, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM nhìn nhận, vấn đề này đã khiến khách hàng bức xúc, báo đài có phản ánh. 

Nhiều dự án không tuân thủ theo quy định luật kinh doanh bất động sản, giao nhà không đúng tiến độ, một căn hộ bán cho nhiều người… cũng làm cho tình hình phức tạp không chỉ cho dự án đó mà còn làm phức tạp cho cả xã hội.

Tiến Hưng 

Thứ Sáu, 30/11/2018 13:40

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện