2016: Qua rồi thời cứ đổ tiền vào là có lời!

(Bất động sản) - Đó là nhận định của GS - TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2016.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đầu tư cũng như kinh doanh trong lĩnh vực này thì vẫn lạc quan về sự thuận lợi của thị trường!

2016: Qua roi thoi cu do tien vao la co loi!
Thị trường BĐS 2016 dự báo sẽ rất sôi động nhưng không kém phần khốc liệt.

GS – TS Đặng Hùng Võ: Thị trường BĐS hiện nay đang có nhiều dấu hiệu tích cực như lượng giao dịch không ngừng tăng, tồn kho đang trên đà đi xuống, tín dụng dành cho lĩnh vực này được đẩy mạnh, giải ngân gói vay ưu đãi 30.000 tỷ ngày càng khả quan hơn… Hiện tương quan giữa cung và cầu của thị trường BĐS trong nước vẫn chưa có sự cân bằng.

2016: Qua roi thoi cu do tien vao la co loi!
Dự báo trong năm 2016 thị trường tiếp tục phát triển tốt hơn nhưng đã qua rồi cái thời cứ đổ tiền vào BĐS là sẽ sinh lời. Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu cẩn thận thông tin thị trường, dự án trước khi mua. Về phía nhà đầu tư cần minh bạch thông tin dự án. Bởi nhu cầu tìm chốn an cư của người dân hiện nay đã có sự thay đổi. Bên cạnh yếu tố đầu tư sinh lời, xu hướng lựa chọn nhà ở trong tương lai là những dự án đáp ứng đầy đủ tiện ích xung quanh. 

Về vấn đề “bong bóng” BĐS trong thời điểm từ một đến hai năm tới chưa phải là điều đáng lo. Bởi thị trường BĐS là thị trường có quán tính cao, sức ì lớn. Không thể trong vòng một năm là có thể “chuyển mình” ngay được. Lượng giao dịch như hiện nay chỉ có thể xem là giao dịch tốt, chưa có cơ hội cho sự tích tụ bong bóng. Tuy nhiên, người mua cần cẩn trọng khi thị trường rơi vào chu kỳ phát triển mạnh lần hai, lúc đó nguy cơ “bong bóng” BĐS sẽ rất cao. Hệ quả là giá nhà sẽ bị phá giá.

Để thị trường BĐS phát triển mạnh và ổn định, cơ quan quản lý Nhà nước cần có chính sách tạo nguồn vốn phát triển cho nhà đầu tư và đa dạng hóa nguồn cung. Trong đó, về nguồn vốn chúng ta đang có một khúc mắc là thường chỉ cho vay thương mại để phát triển BĐS. Trong khi trên thế giới các nước đã cho vay để đầu tư BĐS từ lâu và lãi suất rất hấp dẫn.

Vì vậy, Nhà nước cần đa dạng nguồn vốn. Trong đó cần có nguồn vốn trung và dài hạn để phát triển nhà ở xã hội. Mặt khác, chúng ta đã mở chính sách cho người nước ngoài mua BĐS trong nước, được kinh doanh, nhưng lại không cho họ thế chấp BĐS đó tại ngân hàng nước ngoài. Điều này cho thấy thị trường BĐS ở nước ta đang thiếu tính chuyên nghiệp.  

Chuẩn bị sẵn sàng!

2016: Qua roi thoi cu do tien vao la co loi!
Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land:
Năm 2015, thị trường TP.HCM đã ghi nhận sự tăng giá ở nhiều dự án BĐS. Tuy nhiên, theo tôi biên độ tăng thực tế dao động chỉ ở mức 5-15%, phù hợp với quy luật khi thị trường bắt đầu đi lên từ đáy và chưa đạt đỉnh.

Do đó, theo nhận định của cá nhân tôi, thị trường BĐS 2016 sẽ tiếp tục đà hồi phục được manh nha từ cuối năm 2013 và kéo dài qua các năm 2014, 2015. Cho đến lúc này, tôi chưa thấy biểu hiện nào cho thấy đà phục hồi này bị chững lại. Vừa qua, thị trường đã có nhiều dấu hiệu tích cực về giao dịch, sự chuyển dịch giữa các phân khúc của thị trường. Niềm tin vào thị trường BĐS từ khách hàng đã dần quay trở lại. Khách hàng đã không còn chờ đợi sự giảm giá của thị trường này mà thay vào đó, họ mua BĐS theo nhu cầu sử dụng của mình.  

Trước những thuận lợi nêu trên, kết thúc năm 2015, Hưng Thịnh Land đã bán thành công khoảng 5.000 sản phẩm căn hộ, cán đích kế hoạch đề ra của năm 2015. Với đà này, trong năm 2016, Hung Thinh Land sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống sàn giao dịch để phân phối các sản phẩm do công ty mẹ là Hung Thinh Corp làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho thị trường BĐS năm 2016, Hưng Thịnh Land vừa mua thành công 10 dự án tại TP.HCM. Trong số đó, có một dự án tại Q. Tân Bình (TP.HCM) với giá 600 tỷ đồng để xây dựng căn hộ cao cấp. Đồng thời, Hưng Thịnh đã bắt tay với Công ty CP Cơ khí - Xây dựng Bình Triệu đầu tư Dự án Khu dân cư Bình Triệu.  

Có thể nói, hiện Hưng Thịnh Land cũng như nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực BĐS đã chuẩn bị sẵn sàng về nguồn hàng cũng như nhân sự để chào đón một năm mới 2016 với hy vọng thuận lợi và suôn sẻ! 

Thứ Sáu, 01/01/2016 08:29

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện