Ông Trump không thoát điều tra sau khi rời nhiệm sở

(Tin tức 24h) - Từ khi nhậm chức tới tận lúc đã từ nhiệm, đế chế kinh doanh của ông Trump đều vướng phải các nghi ngờ trốn thuế.

Ngày 22/2, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết cho phép giao nộp hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump cho các công tố viên của Văn phòng Công tố quận Manhattan, thành phố New York.

Ong Trump khong thoat dieu tra sau khi roi nhiem so
Ông Trump nhảy trên nền bài nhạc YMCA của nhóm Village People trong một sự kiện tranh cử lần 2.

Quyết định trên cũng đồng nghĩa yêu cầu công ty kiểm toán lâu năm của ông Trump - Mazars USA - tuân thủ trát của tòa để chuyển cho bồi thẩm đoàn các tài liệu trên. Theo phán quyết, các công tố viên sẽ có được bản khai thuế trong 8 năm của cựu Tổng thống Trump nhằm phục vụ cuộc điều tra về tài chính của ông.

Cuộc điều tra của công tố viên New York Cyrus Vance  là cuộc điều tra hình sự duy nhất được công bố nhằm vào hoạt động kinh doanh bất động sản của Tập đoàn Trump. Họ muốn tìm hiểu xem liệu Tập đoàn này  có vi phạm luật của bang như gian lận bảo hiểm, gian lận thuế hoặc các âm mưu lừa đảo khác hay không.

 Phạm vi điều tra rất rộng, một vấn đề nổi bật là các công tố viên đang xem xét liệu Tập đoàn Trump có lừa dối các tổ chức tài chính khi xin vay hoặc vi phạm luật thuế liên quan đến khu bất động sản Seven Springs hay không.

Khi ông Trump còn đương chức, các luật sư của ông nhiều lần lập luận rằng ông có quyền miễn trừ và theo hiến pháp, công tố viên phải chờ đến khi ông Trump mãn nhiệm nếu muốn tiếp cận các tài liệu đó.

Trước đó, phóng sự điều tra chấn động dư luận của báo New York Times hôm 27/9 cho biết, Tổng thống Donald Trump chỉ trả 750 USD tiền thuế thu nhập liên bang trong năm đắc cử và trong năm đầu tiên ở Nhà Trắng.

Dựa trên các hồ sơ thuế được thu thập từ năm 2000 đến năm 2017 liên quan đến ông Trump và hàng trăm công ty do ông sở hữu, báo trên tiết lộ vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ thực chất đã lỗ tới 47,4 triệu USD trong 2018, trái ngược với tuyên bố kiếm được ít nhất 434,9 triệu USD của ông trong năm đó. Đây được cho là nguyên nhân vì sao suốt 15 năm qua, ông Trump chỉ đóng thuế 5 năm.

Cũng theo phóng sự, hầu hết các doanh nghiệp trong đế chế kinh doanh của ông Trump, từ các sân golf đến khách sạn của ở thủ đô Washington D.C, đang phải chịu lỗ hàng triệu cho đến hàng chục triệu USD mỗi năm. Các hồ sơ thuế còn cho thấy nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn của ông Trump đang được sử dụng bởi các nhà vận động hành lang, quan chức nước ngoài và những người có mối liên hệ gần gũi khác với Tổng thống Mỹ.

Dù sở hữu hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ và có tổng giá trị tài sản xấp xỉ 2,5 tỷ USD (theo ước tính từ Forbes), nhưng Tổng thống Trump vẫn xoay sở để không phải trả thuế trong khoảng từ 10 đến 15 năm qua.

Theo New York Times, lý do là vì phần lớn các khoản báo lỗ từ những doanh nghiệp do ông Trump sở hữu và điều hành giúp ông ít phải nộp thuế thu nhập liên bang cho bất kỳ các khoản giao dịch và đầu tư nào khác, chẳng hạn như khoản thuế 600 triệu USD đối với chương trình truyền hình “The Apprentice” do ông Trump chủ trì.

Phóng sự của New York Times, dựa trên các tờ khai thuế của Tổng thống Trump, cho thấy rõ ràng các doanh nghiệp của ông đã thực sự được hưởng lợi từ sự nghiệp chính trị của ông khi giữ chức Tổng thống Mỹ.

Kể từ khi trở thành ứng cử viên hàng đầu cho chức Tổng thống Mỹ, ông Trump đã nhận được rất nhiều khoản tiền của các nhà vận động hành lang, chính trị gia và các quan chức nước ngoài, thông qua việc lưu trú tại các khu nghỉ dưỡng hoặc tham gia các câu lạc bộ của mìhh.

Cũng theo New York Times, trong 2 năm đầu tiên ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã kiếm được 73 triệu USD từ các nguồn thu ở nước ngoài, trong đó có 3 triệu USD từ Philiippines, 2,3 triệu USD từ Ấn Độ và 1 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các khoản thuế mà ông chi trả ở nước ngoài cũng cao hơn nhiều so với các chi trả khoản thuế trong nước. Vào năm 2017, ông Trump chỉ phải trả 750USD cho Chính phủ Mỹ, nhưng đã trả gần 15.600USD cho Panama, 145.400USD cho Ấn Độ; và 156.824USD cho Philippines.

Ong Trump khong thoat dieu tra sau khi roi nhiem so
Tòa tháp Trump tại Las Vegas.

Tổng thống Donald Trump mô tả bài báo của New York Times là "tin giả", khẳng định ông đã trả các khoản lớn thuế bang và liên bang. 

Tới nay, chỉ sau ba tuần kể từ khi Trump rời Nhà Trắng, các mối đe dọa pháp lý mà ông đối mặt đã gia tăng.

Các quan chức Georgia cho biết, cựu tổng thống phải đối mặt với hai cuộc điều tra liên quan đến những cuộc gọi giữa ông với các quan chức bầu cử nhằm lật ngược kết quả tại bang này. Tâm điểm cuộc điều tra là việc Trump vừa nài nỉ vừa đe dọa Tổng thư ký Brad Raffensperger để ông này "tìm phiếu" giúp lật ngược kết quả bầu cử của bang Georgia.

Cuộc điều tra thứ hai ở Georgia đang được tiến hành bởi công tố viên hạt Fulton. Hôm 10/2, họ mở cuộc điều tra hình sự đối với Trump vì "nỗ lực gây ảnh hưởng đến việc tổ chức bầu cử ở Georgia năm 2020".

Ngoài vụ điều tra ở Manhattan, ông Trump còn đối mặt với hai vụ kiện phỉ báng được đệ trình bởi những phụ nữ đã cáo buộc ông tấn công tình dục họ trước khi ông đắc cử tổng thống năm 2016.

Ông Trump đã bác bỏ các cáo buộc. Những vụ kiện này đã được tiến hành trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, nhưng giờ chúng có thể diễn ra nhanh hơn vì ông đã mãn nhiệm và không thể sử dụng tư cách tổng thống để trì hoãn quy trình tố tụng.

Ông Trump kiếm tiền khủng khi là Tổng thống Mỹ

Theo tờ Business Insider, ông Donald Trump có thể đã quyên góp mức lương 400.000 USD của mình khi làm tổng thống, nhưng con số đó chỉ chiếm phần nhỏ số tiền mà ông kiếm được khi là người đàn ông quyền lực nhất thế giới.

Tờ Business Insider dẫn các báo cáo tài chính cho biết, trong nhiệm kỳ 4 năm tại vị, ông Donald Trump đã kiếm được từ 1,6 đến 1,79 tỉ USD, trong đó khoảng 620 triệu USD đến từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Khách sạn Trump ở Washington D.C và ba sân golf của ông ở Mỹ.

Trước đó, tờ Bussiness Insider đưa tin, mặc dù kiếm được hàng trăm triệu USD mỗi năm, ông Donald Trump chỉ nộp 750 USD thuế thu nhập liên bang trong năm đầu tiên nắm quyền. Thông tin này đã bị cựu tổng thống bác bỏ.

 Hải Lâm

Thứ Ba, 23/02/2021 16:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện