Mỹ - Hy Lạp dồn 150 trực thăng tập trận gần Thổ

(Tin tức 24h) - Mỹ và Hy Lạp quyết định dùng hơn 150 chiếc trực thăng các loại trong cuộc tập trận Defender Europe 2021 được khởi động hôm 23/2 gần Thổ Nhĩ Kỳ.

Trang Defense News dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, tham gia cuộc tập trận gồm nhiều vũ khí và khí tài tối tân của 2 nước, trong đó riêng lực lượng Mỹ sẽ triển khai hơn 150 chiếc trực thăng các loại, trong đó có cả Apache và Black Hawks.

Cuộc tập trận chung trên không được tổ chức ở tỉnh vùng Đông Makedonias-Thrace, Hy Lạp. "Defender Europe 2021" diễn ra trong bối khi Hy Lạp và đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng trở nên tồi tệ sau những căng thẳng leo thang liên quan tới biên giới hàng hải ở phía Đông Địa Trung Hải.

My - Hy Lap don 150 truc thang tap tran gan Tho
Trực thăng Mỹ trong một cuộc diễn tập.

Căng thẳng Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ leo thang từ tháng 8/2020, khi Ankara cử chiến hạm hộ tống tàu thăm dò tới khảo sát địa chấn ở vùng biển mà Athens tuyên bố chủ quyền. Hy Lạp điều chiến hạm đối phó đội tàu của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tổ chức các cuộc diễn tập với đồng minh EU và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để phô trương sức mạnh.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - hai thành viên NATO, khiến các quốc gia khác thuộc tổ chức này bị đặt vào thế khó. Thủ tướng Hy Lạp, Mitsotakis nói "cách tiếp cận kiểu không nhúng tay" của NATO khi không đứng về bên nào là "rất không công bằng".

Ông Mitsotakis cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa biên giới phía đông châu Âu và phá hoại an ninh khu vực. Thủ tướng Hy Lạp khẳng định muốn đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ "miễn là nước này ngừng hành động như một kẻ khiêu khích".

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Macron thể hiện sự ủng hộ Hy Lạp, cảnh báo người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không được vượt quá "lằn ranh đỏ", đồng thời điều các chiến hạm và tiêm kích đến đông Địa Trung Hải.

Đáp lại, ông Erdogan nói người đồng cấp Macron "không được gây rối" với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời kêu gọi Hy Lạp "tránh xa các hành động sai trái" được các nước như Pháp hậu thuẫn trong vùng biển tranh chấp.

Để tăng cường khả năng chiến đấu cho quân đội cho tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra, Hy Lạp vừa công bố gói mua sắm nhiều tiêm kích, trực thăng và chiến hạm của Pháp và cải tổ quân đội.

"Đã đến lúc củng cố các lực lượng vũ trang. Những sáng kiến mua sắm vũ khí này tạo thành một chương trình mạnh mẽ để trở thành khiên chắn bảo vệ đất nước", Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết.

Ông Mitsotakis cho biết Hy Lạp sẽ mua 18 tiêm kích Rafale cùng 4 hộ vệ hạm và 4 trực thăng hải quân của Pháp trong nỗ lực cải tổ và hiện đại hóa quân đội. Quân đội Hy Lạp sẽ tuyển thêm 15.000 binh sĩ, đồng thời dồn nguồn lực cho ngành công nghiệp chế tạo vũ khí và phòng thủ chống tấn công mạng.

Hải quân Hy Lạp cũng sẽ mua thêm vũ khí chống tăng, ngư lôi và tên lửa mới, đồng thời lên kế hoạch nâng cấp 4 hộ vệ hạm trong biên chế để tạo hàng nghìn việc làm trong nước.

Không chỉ Hy Lạp mâu thuẫn với Thổ Nhĩ Kỳ mà Mỹ cũng có bất đồng với Ankara về việc nước này mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, mà Washington cho rằng không tương thích với các hệ thống phòng thủ chung của NATO và đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của toàn khối.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 23/02/2021 13:42

Sự Kiện