Mỹ trang bị tên lửa siêu thanh siêu chính xác

(Vũ khí) - Để đuổi kịp Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh, Mỹ quyết định đẩy nhanh tiến độ phát triển và trang bị loại vũ khí công nghệ cao này.

Theo Trung tướng Neil Thurgood, phụ trách chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Lục quân nước này có kế hoạch bàn giao tên lửa siêu vượt âm cùng bệ phóng cho một đơn vị vào cuối năm tài khóa 2021.

Tuyên bố được tướng mỹ đưa ra sau khi Lục quân Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh có bán kính lệch mục tiêu (CEP) chỉ 15cm.

"Chúng tôi đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh thế hệ mới có thể tấn công với độ chính xác gần như tuyệt đối", tướng Thurgood nói nhưng không tiết lộ thời gian và địa điểm cụ thể.

My trang bi ten lua sieu thanh sieu chinh xac 
Mỹ thử tên lửa siêu thanh.

Sau đó phát ngôn viên của Lục quân Mỹ đã xác nhận rằng vị tướng Mỹ đang nói đến vụ thử Phương tiện lướt Siêu vượt âm Chung (C-HGB) tại bãi thử ở Hawaii hồi năm 2020. Trong cuộc thử nghiệm, C-HGB rời bệ phóng, đạt tốc độ siêu vượt âm và lao xuống khu vực mục tiêu định sẵn.

Về cách gọi, tất cả những vũ khí có tốc độ từ Mach 5 trở lên đều có thể được gọi là vũ khí siêu thanh. Cùng với tốc độ siêu nhanh và khả năng cơ động cao giúp bên tấn công có thể dễ dàng xuyên thủng hàng phòng thủ của bất kỳ lực lượng nào.

Tốc độ mà C-HGB đạt được trong cuộc thử nghiệm được ghi nhận là Mach 5. C-HGB bao gồm đầu đạn, hệ thống dẫn đường và tấm chắn nhiệt sẽ đóng vai trò nền tảng cho tên lửa tấn công siêu vượt âm của Lầu Năm Góc. Các quân chủng của Mỹ đều đang phát triển vũ khí siêu vượt âm phù hợp với lực lượng.

Hiện nay, Lục quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển vũ khí siêu vượt âm phóng từ mặt đất và dự kiến biên chế khẩu đội đầu tiên vào cuối năm 2021. Lockheed Martin được chỉ định là nhà thầu tích hợp tổ hợp vũ khí chính lên bệ phóng di động, Dynetics Technical Solutions đảm nhận phát triển khung thân phương tiện lướt siêu vượt âm cho lục quân Mỹ.

Đồng thời với việc công bố thời điểm trang bị tên lửa siêu thanh, Trung tướng Neil Thurgood cũng thừa nhận, chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm của mình tụt hậu so với đối thủ như Nga. Ngay từ cuối năm 2019, Nga đã đưa hệ thống vũ khí siêu vượt âm Avangard vào biên chế, trong khi siêu tên lửa Kinzhal đã đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu từ năm 2018.

Chiến hạm Đô đốc Gorshkov hôm 7/10/2020 phóng thử tên lửa Zircon. Sau đó, tên lửa này đã thực hiện thêm ba cuộc thử nghiệm khác, trong đó gồm bắn mục tiêu tàu sân bay. Tất cả những vũ khí này của Nga đều có tốc độ khiến thành tích Mỹ đạt được trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh không đáng kể.

Cụ thể, trong khi vũ khí siêu thanh mới Mỹ vừa thử chỉ đạt Mach 5 thì Zircon dễ dàng đạt Mach 8 ngay trong lần đầu phóng, Kinzhal đạt Mach 10, Avangard đạt trên Mach 20.

  • Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 21/02/2021 07:56

Sự Kiện